Monday, July 11, 2016

ข้อคิดสำหรับมดแดงล้มช้าง:::> ชาวยิวนับพัน ถูกคุมตัวไปรมแก๊ส โดยทหารนาซีเพียง 4 คน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ชาวยิวนับพัน ถูกคุมตัวไปรมแก๊ส โดยทหารนาซีเพียง 4 คน
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 
ชาวยิวนับพันคน ถูกควบคุมตัวเดินไปเข้าห้องรมแก๊ส โดยทหารนาซี ที่ควบคุมตัว มีเพียงแค่ 4 คน การควบคุมตัวเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ชาวยิวนับล้านคนถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด แต่ระหว่างที่เดินเข้าไปยังห้องรมแก๊ส กลับไม่มีชาวยิว ที่รวมตัวกันต่อต้านทหารนาซีเลย (ชาวยิวตายนับล้านนี่พูดในภาพรวม แต่ข้อมูลคือ ในบางค่ายกักกัน มีทหารเพียงแค่ไม่กี่นายที่ควบคุมชาวยิวนับหมื่นและไม่มีชาวยิวต่อต้าน)

เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะชาวยิวเหล่านั้นโดนหลอก บ้างก็ว่าจะพาไปอาบน้ำ บ้างก็ว่าจะพาไปเปลี่ยนสถานที่ เขาถูกหลอกให้มี "ความหวัง" แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งการมีความหวังมันทำให้พวกเขายังมีชีวิตอยู่ได้

ชาวยิวเหล่านั้นถูกหลอกให้มีความหวัง คิดถึงวันที่ตัวเองจะรอดออกไป และส่วนใหญ่ล้วนแต่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องของตัวเอง ไม่ได้คิดจะร่วมมือกันต่อต้านทหารนาซีเลย มีแต่คนกลัว และอยากที่จะเอาตัวรอด ชาวยิวเหล่านั้นจึงใช้ชีวิตตามคำสั่ง โดยมีเพียงความหวังเล็กน้อย ที่ทหารนาซีคอยพร่ำล้างสมอง จนค่อยๆ เชื่อง 

เมื่อไม่มีใครมีความคิดต่อต้านทหารนาซี 
ด้วยกำลังทหารเพียง 4 คน นั้น จึงควบคุม 
พาคนนับพันไปฆ่าได้อย่างสบายใจ

ทั้งที่ หากคนนับพันนั้นลุกฮือขึ้นมาสู้ ไม่มีทางที่ทหารเพียงหยิบมือในแต่ละค่ายกักกัน จะจัดการกับพวกเขาได้ แน่นอน มันอาจจะเกิดการสูญเสียในการลุกฮือ แต่ ณ เวลานั้น ไม่มีใครยอมเสียสละชีวิตของตัวเอง  

เปรียบชัดๆ เลยคือ ใน ตอนนี้ คนไทย ก็ไม่ต่างจากคนยิวเหล่านั้น อยู่ได้ด้วยความหวังเล็กน้อย เขาหลอกให้ดีใจกับเรื่องเล็กๆ น้อย  เชื่อในสิ่งที่ คสช.หลอกลวง ว่าจะนำพาประเทศไปสู่สิ่งที่ดีกว่า (แต่ด้วยวิธีที่เลวร้ายกว่า คือเอาปืนปล้นอำนาจมา) 

คนไทยนับล้านกำลังเดินเข้าห้องรมแก๊ส โดยมีทหารไทย ภายใต้ชื่อ คสช.ควบคุมไป คนนับล้าน ยอมเดินไปตาย เชื่องเยี่ยงสัตว์เลี้ยง และมีความหวังว่า คสช.จะมาจัดการปัญหาต่างๆ ของประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง (มีคนเชื่อแบบนั้นจริงๆ) 

แต่ทว่า หากมองด้วยสายตาที่เป็นธรรม เราจะพบว่า คสช.กำลังทำทุกอย่าง ในสิ่งที่เขากล่าวอ้าง เช่น 

- เขาจะมากำจัดคอรัปชั่น ตรวจสอบนักการเมือง แต่ตัวเขาเอง เหล่า คสช. กลับไม่กล้าเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของตนเอง เพราะเขากลัวการโดนตรวจสอบ 

- เขาจะมาบริหารประเทศ ให้คนไทยมีอยู่มีกิน บ้านเมืองสงบสุข 3 เดือนแล้ว ที่เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวเงียบเหงา ราคาผลผลิตภาคเกษตรตกต่ำ เขามัวแต่ตั้งหน้าตั้งตา "จับกุมคุมขังคนเห็นต่าง" และ วุ่นวายกับการออกประกาศ/ คำสั่ง เพื่อควบคุมคนในประเทศ ไหนล่ะ ทางออกทางเศรษฐกิจ 

- เขาตั้งธงว่าจะตรวจสอบการคอรัปชั่นของรัฐบาลก่อนหน้า หาว่าโครงการรัฐบาลก่อนหน้านั้นไม่ดี จะมีการโกงกิน แต่ เขากลับนำโครงการเหล่านั้นมาสานต่อ ด้วยวงเงินที่สูงขึ้น และไม่มีใครตรวจสอบเขาได้ 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ ที่จะชี้ให้ท่านเห็น 

ถึงเวลาหรือยังพี่น้องชาวไทย ที่จะสลัดความกลัวออกไปจากจิตใจของท่าน แล้วเริ่มรวมกลุ่มเพื่อต่อต้าน คสช.อย่างเป็นรูปธรรม เริ่มจากท่านกับเพื่อนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ทำสิ่งที่ท่านทำได้ง่ายๆ เช่น เขียนผนัง แปะป้ายด่า หรือโปรยใบปลิว 

เตรียมกิจกรรมของท่านให้ปิดลับ ทำอย่างปิดลับ และเผยแพร่ผ่านช่องทางที่สืบค้นยาก เช่น ไลน์ แชทเฟส อินสตราแกรม หรือแม้แต่แค่การเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ของท่าน ให้แสดงออกถึงการต่อต้าน คสช. เป็นช่วงเวลาสั้นๆ  

ลองคิดดูว่า หากคนพันคน หมื่นคน ทำพร้อมๆกัน 
คสช. จะจับท่านหมดไหม มันจะกล้าจับไหม 
คุก คงไม่มีที่ว่าง สำหรับคนไทย
ที่มีใจรักประชาธิปไตยนับหมื่น นับแสนคน 
แต่ที่สำคัญ คือ "ต้องพร้อมใจกัน" 

อย่ายอมให้ ทหาร 4 คน พาเราเดินไปตายในห้องรมแก๊ส 
อย่ามีความหวัง กับเผด็จการ ที่บริหารประเทศภายใต้กระบอกปืน 

ปล. ขอไม่เรียกนายทหารเป็นนาย เพราะทหารไม่ใช่นายใคร 
มันก็คนคนหนึ่ง เท่ากันกับเรา

- ช่วยกันส่งสารนี้ออกไปยังเพื่อนของท่าน ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะสนับสนุนทหารหรือไม่ก็ตาม ขอให้เขาได้ทบทวน และคิดดูสักนิด ก่อนจะสายเกินไป

- ถ้าอ่านจนจบ " ไม่ต้องกดไลค์ " แต่ให้  "กดแชร์"

No comments:

Post a Comment